Chúng ta tất cả đã nhìn thấy Barbie trong mùa hè này, đúng không? Trong bộ phim, một thông điệp được truyền tải nóng hổi: Làm người phụ nữ đôi khi đồng nghĩa với việc bạn phải tự làm mình trở nên hấp dẫn hơn với thế giới. Những gì chúng ta có thể không ngờ trong năm 2023 là thông điệp đó sẽ sớm trở nên rất đen trắng, với tất cả những xu hướng làm đẹp phổ biến khiến chúng ta trông như thể chúng ta đủ ngon để ăn.

Lướt qua TikTok và thế giới Internet chúng ta sẽ thấy hàng rào cửa hàng bán thực phẩm của những xu hướng làm đẹp: móng tay màu sữa việt quất, môi giống bánh gói, trang điểm màu dâu tây, làn da trông như đồng tiền bánh, và màu tóc cappuccino. Đọc qua như đang xem menu ở một quán trà sữa.

"Tiêu chuẩn của tôi khi đi ngủ vào ban đêm là nếu tôi không trông như một chiếc bánh gói mà đổ vào giường, thì tôi không làm đúng điều," Haley Bieber nói trong một trong những video chăm sóc da nổi tiếng của cô. "Hãy tìm một loại kem dưỡng da giúp bạn trông như một chiếc bánh gói vào cuối ngày." Quét qua phần bình luận và bạn sẽ thấy các đệ tử của cô ấy ca ngợi phương pháp chăm sóc da của Bieber, báo cáo về kết quả làm thay đổi da của họ sau khi áp dụng theo cách đó.

Rõ ràng chúng ta đã lâu khao khát trông như thể có thể ăn được. Jessica Defino, một nhà phê bình về nền văn hoá làm đẹp, nói rằng các sản phẩm liên quan đến thực phẩm như thương hiệu làm đẹp quyến rũ của Jessica Simpson không chỉ có mùi hương và chức năng mà còn mang tính khát vọng. "Tôi muốn, theo như đoạn dưới bài viết quảng cáo của Dessert Treats đã nói, được "lề đầu và ngon lành," Delfino nói. "Tôi muốn được ăn mòn, bị ăn mất. Có thể tiêu thụ, đã tiêu thụ.

preview for Watch Our Newest Videos

Nhưng việc đạt được điều đó gần như là không thể, vì chúng ta, như con người, không được sản xuất tại nhà máy, hoàn hảo, mềm mịn, thức ăn chất lượng cao không lỗ chân lông và tinh khiết. Điều này tạo ra một cuộc đua không ngừng về một thành tựu mà thực sự không thể có được, điều mà ngành chăm sóc da và làm đẹp muốn chúng ta làm điều đó. Đặc biệt là khi chúng ta ngày càng gần hơn với việc trông giống như những bức hình tự sướng trên Instagram được lọc như những vết nám dâu, nhưng thực tế (chỉ cần đến Sephora một chuyến).

Một cuộc khảo sát của Kantar cho thấy số lần chúng ta sử dụng mỹ phẩm đã giảm đi 50% kể từ năm 2017, một phần lớn cho rằng điều này là do các biện pháp phong tỏa liên quan đến Covid. Nhưng điều đó không làm giảm sự khao khát của chúng ta đối với sản phẩm làm đẹp. Chỉ riêng tại Vương quốc Anh, đã có một sự tăng 229% về doanh số bán mỹ phẩm cao cấp vào hai tuần đầu của tháng 4 năm 2021 khi các khách hàng được phép trở lại cửa hàng và nhà hàng ngoài trời.

"Khi chúng ta thể hiện vẻ đẹp, chúng ta đang cố gắng truyền đạt những thông điệp giả định của văn hóa vẻ đẹp: Tôi tốt. Tôi khỏe. Tôi đáng kính. Tôi quý giá", Defino nói trong một cuộc phỏng vấn với Stylist. Nhưng để có gương mặt "quý giá" như thế này (mà tôi giả định sẽ là một chiếc kem cây, được trang trí bằng dứa hữu cơ và một ly sữa việt quất), đó cũng sẽ yêu cầu khoảng 350 đô la hoá chất.

Trong khi rất dễ để phê phán sở thích của phụ nữ (xem: những mục tiêu dễ dàng như pumpkin spice lattes, vũ trụ điện ảnh Real Housewives và vùng hoang dã của WaterTok), tôi nghĩ rằng có một cái gì đó vui vẻ trong những xu hướng này. Thực hiện những tiêu chuẩn "ẩm thực" như vậy, dù không thể, nhưng hoàn toàn có thể trở thành phần của niềm vui. Đó là trò chơi trang phục, một phần mánh khóe khi bạn đạt được màu nhuộm phủ mỳ bơ màu gừng hoàn hảo để đi kèm với móng tay màu me. Ngoài ra, trang điểm cho chúng ta (dù đó là quần kem cây từ Urban Outfitters hay môi trông giống như một cặp bánh tôm hấp), là điều mà sáng tạo con người đã làm trong hàng ngàn năm.

Một chiếc bánh donut nóng hổi, ngâm trong một tách cà phê cappuccino, nghe có vẻ như là sự kết hợp hoàn hảo, cho dù đó là về vẻ đẹp hay bữa sáng, mặc dù tôi có thể thích lựa chọn cho thứ thật sự.

Mackenzie Filson

Trợ lý sản xuất ẩm thực số và viết về ẩm thực

Headshot of Mackenzie Filson

Mackenzie Filson là một nhà văn ẩm thực và là trợ lý sản xuất ẩm thực số tại Delish. Hương vị kem mà cô ưa thích là sô-cô-la và cây nho. Nếu rượu vang là một biểu tượng của hành tinh, cô sẽ là một chai New Zealand Sauvignon Blanc. Cô chưa từng gặp một gói Doritos Cay ngọt cay mà cô không ăn một mạch.