Mặc dù trang điểm dành cho nam giới có một lịch sử lâu đời và đã được chấp nhận và tôn vinh hơn trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn nơi trên thế giới mà đàn ông vẫn tập trung quá mức vào nam giới và tình dục.

Nigeria, với lịch sử của nền đánh phá của xã hội và pháp luật liên quan đến sự kỳ thị đồng tính, chuyển giới và sự phụ nữ ghét. Năm 2013, Luật Bất đồng giới tính (cấm) đã được thông qua, phạt tới 14 năm tù cho các mối quan hệ tình dục giữa hai người cùng giới tính, cũng như phạt cả sự ủng hộ và sự kết hợp. Với những luật pháp hiện có này, những người không tuân thủ theo chuẩn mực truyền thống về giới tính phải đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống hàng ngày, từ truyền miệng đến đe dọa bạo lực.

Tuy nhiên, điều này không ngăn cản một số nhà làm đẹp Nigeria táo bạo tỏ bày bản thân bằng trang điểm. Mặc dù họ đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm một dự luật được đề xuất vào năm ngoái cấm và coi là tội phạm việc mặc đồ của người khác giới tại Nigeria, những người sáng tạo này đã phá vỡ rào cản và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tỏ bày bản thân một cách thẳng thắn.

Onyx Godwin

Ảnh: Lịch sự của Onyx Godwin

Bạn có thể gọi Onyx Godwin là Marquise de Montespan của drag Nigeria. Người mẫu, diễn viên, nhà làm đẹp và nhân vật truyền thông 23 tuổi này là một người chơi quan trọng trong cuộc cách mạng trẻ trung của drag. Khi tôi trò chuyện trên Zoom với Godwin, họ đang độ trang điểm tương đối tinh tế: mắt được che phủ bởi mascara, môi được sơn bóng, và một bộ móng tay bắt mắt. Khi còn nhỏ, Godwin mê mẫn với bộ trang điểm của mẹ. Họ nhớ lại việc trang điểm bằng phấn màu nâu và tô màu mắt bằng sắc màu. "Tôi sẽ đeo chúng và dạo bước trên sàn catwalk rực rỡ xung quanh khu đất, và mặc dù có những nhận xét từ phía người khác, tôi không quan tâm, tôi chỉ nghĩ rằng tôi trông rất quyến rũ," Godwin chia sẻ với Vogue. Sau nhiều năm che đậy việc trang điểm, Godwin chính thức bước vào thế giới trang điểm của mình vào năm 2016 sau khi một blogger nổi tiếng Nigeria, Linda Ikeji, mời họ làm người dẫn chương trình thảm đỏ cho một sự kiện truyền hình. Godwin sẽ tiếp tục làm người dẫn chương trình cho nhiều sự kiện thảm đỏ ở Lagos, kết hợp những bộ váy ấn tượng với những sự kết hợp trang điểm nổi bật.

Godwin là một phần của cộng đồng drag Nigeria đang phát triển mạnh mẽ, ngay cả sau khi Luật Bất đồng giới tính (cấm) năm 2013 được thông qua. Ở những phòng trưng bày bí mật, những người drag queen catwalk và hát theo nhạc từ Afrobeat đến pop với hy vọng được vương miện. Mặc dù quy mô của các buổi trình diễn này nhỏ, nhưng chúng kết nối cộng đồng LGBTQ ở nhiều thành phố lại với nhau, cổ vũ cho nhau cả trong thực tế và từ xa. Những buổi trình diễn chúc mừng này đứng đối diện với thực tại hàng ngày mà Godwin phải đối mặt.

"Hoàn toàn, tôi không cảm thấy an toàn tại Nigeria," Godwin nói. "Những sự kỳ thị đối với người đồng tính nữ tôi phải đối mặt ở Nigeria thật sự làm tôi cảm thấy cô lập và tinh thần suy sụp. Tôi đã mất nhiều cơ hội việc làm, và việc tìm kiếm thêm có vẻ không thể nào. Tôi bị quấy rối bởi những người tôi không thể tố cáo với các cơ quan chức năng do tình hình ở Nigeria, và những đe dọa trực tuyến thật tồi tệ." Tuy vậy, Godwin không ngừng sống với niềm tin và xem trang điểm là một công cụ của hoạt động chính trị. "Tôi cho rằng mỗi người không tuân theo giới tính mặc trang điểm đều là một nhà hoạt động, có hay không họ biết, vì họ luôn chiến đấu với chính phủ, các chuẩn mực xã hội, kỳ thị đồng tính và chuyển giới."

These 3 Nigerian Beauty Influencers Are Using Makeup to Break Boundaries

Michael Kohh

Hình ảnh: Nhờ sự đồng ý từ Michael Kohh