Trong vô số các xu hướng chăm sóc da TikTok, có một xu hướng mà ngay cả những người hay hoài nghi nhất cũng có thể ủng hộ. Đó là da lão hóa.

Mặc dù thuật ngữ này khá mới, nhưng thực hành đã có từ lâu. Được đặt tên bởi bác sĩ da liễu chuyên môn được chứng nhận tại New York City, Whitney Bowe MD, da lão hóa là phương pháp xoay vòng chế độ chăm sóc da ban đêm của bạn để bạn có thể tận hưởng lợi ích từ lớp tẩy da chết và retinoid trong khi giảm thiểu khả năng phản ứng phụ tiêu cực.

"Theo thời gian, mỹ phẩm và thành phần hoạt tính đã trở nên phổ biến hơn với những kết quả tốt, nhưng cũng có nhiều người đang sử dụng quá nhiều, hoặc có làn da nhạy cảm hơn và đang gặp khó khăn với thành phần hoạt tính trong chế độ chăm sóc da của họ," bác sĩ da liễu chuyên môn được chứng nhận tại New York City, Hadley King MD nói. "Vì vậy, ý tưởng này cho phép tận dụng các thành phần hoạt tính trong khi vẫn có thể dung nạp được, giảm thiểu rủi ro kích ứng."

Việc lão hóa da đặc biệt có lợi cho những người có làn da nhạy cảm, tuy nhiên, bác sĩ King nói bất kỳ ai đều có thể thử nghiệm và tùy chỉnh chế độ chăm sóc da thích hợp với nhu cầu của họ. Có rất ít nhược điểm - nếu có - với ngoại lệ rằng bạn có thể không tối ưu hóa retinoid ở độ lớn tối đa của chúng.

Việc nhúng công nghệ này vào chế độ chăm sóc da của bạn khá đơn giản. Cho đêm đầu tiên, bạn sẽ tập trung vào lớp tẩy da chết. Đêm thứ hai là khi bạn sử dụng retinoid của bạn. Sau đó, đêm ba và bốn là về phục hồi, nơi bạn cho làn da được nghỉ ngơi và tập trung vào việc cấp ẩm.

Ban đầu, sau khi rửa mặt, bác sĩ King nói để lựa chọn một lớp tẩy da hóa học để loại bỏ lớp da chết và chuẩn bị cho việc sử dụng retinoid vào ngày hôm sau. Sau đó, bạn sẽ theo đó bằng một loại kem dưỡng để giữ cho làn da của bạn được cấp ẩm.

Joshua Zeichner, MD, một bác sĩ da liễu chuyên môn được chứng nhận và giám đốc nghiên cứu thẩm mỹ và lâm sàng tại Khoa Da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai, đồng ý và khuyến khích sử dụng axit glycolic như SkinCeuticals Glycolic 10 Renew Overnight, sẽ kích thích sản xuất collagen và axit hyaluronic của bạn.

Như bạn có thể đã biết, retinol là thành phần chống lão hóa siêu anh hùng kích thích sản xuất collagen và tăng tốc quá trình thay thế tế bào da cho làn da mịn màng và sáng hơn. Tuy nhiên, nó có thể đi kèm với một số tác dụng phụ khắc nghiệt, chẳng hạn như sự đỏ da và khô da.

Để đánh giá chu kỳ chăm sóc da của bạn, đêm thứ hai bạn sẽ muốn chọn một loại retinol mà loại da của bạn có thể chịu đựng. Tiến sĩ Zeichner khuyến nghị sử dụng điều gì đó như YSE Last Call Retinol Serum, chứa một dạng ổn định của retinol nguyên chất cân bằng với niacinamide và axit béo để nuôi dưỡng và bảo vệ da của bạn.

Ngày thứ ba tất cả là về phục hồi da. Bạn sẽ muốn cung cấp lại độ ẩm cho da bằng cách tập trung vào việc dưỡng ẩm và tránh sử dụng các thành phần cứng. Tiến sĩ Zeichner khuyến khích bạn nên sử dụng sản phẩm như Kem Đêm Chống Nhăn Eucerin Q-10, chứa đầy đủ bơ hạt mỡ, vitamin E và các loại dầu dịu nhẹ để bảo vệ hàng rào bảo vệ da. Nó cũng có chất chống oxy hóa mạnh để bảo vệ da khỏi các tác nhân môi trường.

Thông thường, ngày cuối cùng chỉ là việc lặp lại các bước từ ngày thứ ba, tuy nhiên cả Tiến sĩ King và Tiến sĩ Zeichner đều cho biết bạn có thể điều chỉnh chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu của da của bạn. "Vào mùa đông bạn có thể cần nhiều đêm phục hồi hơn, ít hơn vào mùa hè," Tiến sĩ King khuyên. "Nếu bạn đã sử dụng thuốc chống nhăn lão hóa trong một thời gian dài và da của bạn đã phản ứng tốt, bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên hơn."

"Điểm nền tảng cho bất kỳ chế độ chăm sóc da nào là thay đổi các thành phần công thức đem lại kết quả hoặc những ngày phục hồi giúp da phục hồi sau những tác động của thành phần," Tiến sĩ Zeichner lưu ý. "Không có một cách duy nhất để chăm sóc da, vì vậy bạn cần tùy chỉnh chế độ chăm sóc da của mình phù hợp với nhu cầu riêng của bạn, thành phần mà bạn đang sử dụng và độ nhạy cảm của da."