Elizabeth I được biết đến là người có khuôn mặt được phủ một lớp trang điểm màu trắng phấn, một phong cách trở nên thịnh hành đối với phụ nữ thời Phục Hưng, những người thường được miêu tả với gương mặt phấn hồng. Nhưng những người phụ nữ thời kỳ đó đã sử dụng các sản phẩm làm đẹp từng phức tạp hơn so với những gì được cho là trước đây, theo một nghiên cứu mới đây.

Một nhà sử học nghệ thuật và một nhà vật lý, Jill Burke và Wilson Poon, đã thử nghiệm các công thức làm đẹp từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17 cho việc làm đẹp khuôn mặt, tóc và cơ thể. Họ đã ngạc nhiên trước sự tiên tiến của chúng.

Cho đến nay, đã tái tạo được 30 công thức từ kem chống nám đến kem chống nắng, nước cân bằng da đến tẩy da, v.v. Chúng tiết lộ một sự hiểu biết ấn tượng về thuộc tính chữa bệnh của cây cỏ và xử lý hoá học, chẳng hạn như chưng cất, tạo emulsion cho kem dưỡng da và sử dụng dịch nhầy cây trong các sản phẩm như dầu xả.

Burke, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Đại học Edinburgh, cho biết nếu cô không biết tuổi của những công thức này, cô sẽ nghĩ rằng nhiều công thức này là hiện đại: "Chúng thực sự làm ngạc nhiên".

Cô nói: "Mọi thứ chúng ta đã nghĩ về trang điểm Phục Hưng - rằng chúng đều độc hại - là không đúng. Các công thức này có một mức độ kiến thức và kỹ năng cao hơn so với chúng ta hiểu trước đây. Một loại kem dưỡng da mà chúng tôi đang làm chứa mỡ của cừu, chứa vitamin E và chất chống oxy hóa. Nó rất tốt. Họ đã sử dụng các kim loại để làm dịu đỏ da, và các loại kim loại này cũng có tác dụng thực sự. Vì vậy, thực tế, những gì chúng ta đang tìm thấy là hầu hết những gì họ đã sử dụng không chứa các thành phần chúng ta hiện nay biết là độc hại - và hầu hết chúng thực sự có hiệu quả".

Bà phát hiện ra rằng một công thức dầu xả rất hiệu quả trong việc kiểm soát tóc của bà mẹ chồng: "Nó được làm từ cây cỏ mallow, lá liễu và hạt psyllium. Bạn hâm nó lại với nhau và tạo ra một loại dịch nhầy mà bạn chỉ cần thoa lên tóc như một dạng dưỡng tóc không cần rửa. Bạn chỉ cần một chút và nó ngừng tóc bị xơ cứng".

Elizabeth I, with her signature whitened face in a portrait by by George Gower, c1588.

Cô lưu ý rằng, mặc dù hàng ngàn công thức như vậy đã tồn tại trong các cuốn sách in và bản thảo chưa được công bố, nhà sử học đã chậm chạp trong việc khám phá chúng: "Nếu bạn chỉ đọc chúng, chúng không có nhiều ý nghĩa. Vì chúng có thể nói, 'Lấy mỡ và rửa mỡ'. Rửa mỡ? Hoặc 'Thêm một lòng đỏ trứng và một ít keo cây'. Nó chỉ dường như là hoàn toàn lãng phí thời gian. Nhưng sau đó, nếu bạn thực sự thử nó, nó hoạt động. Công thức cụ thể đó biến thành một loại kem dưỡng da thực sự rất giống với kem dưỡng ẩm".

Bà nói thêm: "Điểm đặc biệt về mỹ phẩm Phục Hưng là bạn có thể tùy chỉnh chúng. Vì vậy, nếu bạn thích, ví dụ, mùi hương của hoa hồng, bạn có thể thêm nước hoa hồng hoặc dầu hoa hồng".

Nghiên cứu của cô ban đầu được khơi dậy bởi một cuốn sách Ý thế kỷ 16, The Ornaments of Ladies của Giovanni Marinello, đã được dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức vào thời điểm đó. Nó bao gồm hơn 1.400 công thức được sắp xếp theo các phần của cơ thể cần được sửa chữa.

Ông còn hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ làm đẹp và khuyến nghị "gìn giữ tuổi trẻ" với giấc ngủ.

Cô đã tìm thấy nhiều hơn những hướng dẫn làm đẹp như vậy, dành cho một đối tượng quan tâm rộng. Các công thức bao gồm son dưỡng môi được làm từ dầu hoa hồng và sáp ong giã nhuyễn trong một loại cao sôi nhẹ, kem dưỡng mắt từ mật ong và lòng đỏ trứng nghiền thành bôi trơn và một loại tẩy da từ bánh mì mốc. Một số nhà văn khuyến nghị độc giả của họ trông giống như những người phụ nữ được họa sĩ và nhà thơ tưởng tượng, chẳng hạn như Titian và Petrarch - giống như phụ nữ hiện đại ngưỡng mộ những người mẫu lý tưởng trong các tạp chí sáng bóng ngày nay.

Trong việc mang màu sắc đến khuôn mặt, họ đã tạo ra một loại son môi và má hồng. Một sự kết hợp giữa gỗ đẵn và rượu mạnh đã làm bẩn da và thậm chí giữ màu trong vài ngày.

Một số công thức có thành phần mà bạn không thật sự muốn, như phân mèo để loại bỏ lông cơ thể. Nhưng tôi chưa thử điều đó", Jill Burke, nhà sử học nghệ thuật.

Nhưng một số công thức lại không ngon miệng, ông cho biết: "Các công thức, ngay cả của những bác sĩ như Marinello, thường chứa các thành phần động vật mà ở mắt hiện đại dường như có vẻ "phù thủy" - giông, chim cút, dơi, ếch, gà đã ăn rắn. Đối với các vấn đề da, ông thậm chí khuyên bạn nên "uống ba lít máu người đỏ sáng khỏe không quá 25 hoặc 30 tuổi"...

"Một số công thức có thành phần mà bạn thực sự không muốn. Ví dụ, phân mèo để loại bỏ lông cơ thể. Nhưng tôi chưa thử điều đó."

Nghiên cứu mới nhất sẽ xuất hiện trong cuốn sách sắp ra mắt của Burke, có tựa đề là "How to be a Renaissance Woman: The Untold History of Beauty and Female Creativity". Cuốn sách sẽ được xuất bản bởi Profile Books dưới sự ấn hành của Wellcome Collection, cũng đang lên kế hoạch tổ chức một triển lãm liên quan tại trung tâm London vào tháng 10.

Burke cũng đang liên lạc với một đồng nghiệp người New Zealand, Erin Griffey, người đã cho thấy hiệu quả của nhiều thành phần thời Phục hưng để cải thiện cấu trúc da.

Dự án "Renaissance Goo" của cô, được tài trợ bởi Hội Khoa học Hoàng gia, đang tìm kiếm thông tin về cuộc sống của phụ nữ thời Phục hưng. Cô và Poon sẽ tiếp tục thử nghiệm các công thức và công bố dữ liệu, có thể dẫn đến những bài học cho các sản phẩm làm đẹp ngày nay.

Cô hy vọng điều đó sẽ truyền cảm hứng cho mọi người tự tạo ra các công thức: "Thật đáng tiếc, ví dụ, rằng ngay cả những người trồng hoa hồng không còn có cơ hội để thu thập cánh hoa của chúng để tạo ra nước hoa thơm hoặc dầu có thể đem lại cho chúng ta một chút mùa hè bằng việc đóng chai - và là một cách tuyệt vời để dành một giờ đồng hồ vào một buổi sáng cuối tuần."

Công thức: Dầu xả tóc từ cây gai, liễu và hạt chu sa.

1 cây gai toàn bộ, gốc và thân, hoặc 1 muỗng canh nhỏ hạt gai khô.

1 cành liễu - chỉ là phần cuối lá, không có gỗ.

1 muỗng canh hạt chu sa khô.

Rửa sạch gai và liễu. Chặt nhỏ mọi thứ và cho vào một nồi. Đổ nước vào nồi và đun sôi (nếu sử dụng gai khô, thêm 300ml nước). Đun sôi trong 10-15 phút, cho đến khi nó trở thành một loại nhầy nước tuyệt vời. Làm nguội, sau đó lọc hỗn hợp vào một ống hút và đổ nhầy vào một lọ mứt. Nó có một chút mùi của rau quả bị đun quá, nhưng hãy nghĩ như một người phụ nữ thời Phục hưng và thêm một chút nước hoa cúc (ví dụ như nước hoa hồng) để làm thơm theo sở thích của bạn. Thêm một chút vào tóc sau khi xả, không rửa sạch và bạn sẽ có một loại dầu xả không cần xả surpringly tốt.