Trong cuốn sách của tôi vừa mới xuất bản Deeply Responsible Business, tôi viết về những nhà lãnh đạo kinh doanh từ thế kỷ 19 trở đi đã hành động trách nhiệm, thường là bằng cách đặt lợi ích cộng đồng họ lên trên ý niệm tối đa hóa lợi nhuận.

Tôi tạo ra một sự phân định rõ ràng giữa trách nhiệm xã hội doanh nghiệp thông thường (CSR) và trách nhiệm sâu xa nhằm tạo nên một xã hội thực sự tốt đẹp hơn. Tôi cho rằng, do được truyền cảm hứng từ đức hiếu và tâm linh, những nhà lãnh đạo kinh doanh trách nhiệm sâu xa đã áp dụng ba thực hành sau:

  • Họ đã chọn ngành công nghiệp trong đó sản phẩm và dịch vụ thật sự hữu ích và đóng góp vào sự phát triển của con người.
  • Họ tương tác với các bên liên quan, bao gồm nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng và các quan chức chính phủ, với mục đích và sự khiêm tốn, không bao giờ là cách khai thác và gây hại.
  • Cuối cùng, họ tin rằng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Việc làm sách đã khiến tôi suy nghĩ về trách nhiệm trong ngành công nghiệp làm đẹp, một ngành công nghiệp mà tôi đã viết rất dài. Câu hỏi về việc ngành công nghiệp này có trách nhiệm hay không đã nhận được ít sự chú ý, điều đó là đáng tiếc vì ngành công nghiệp này có quy mô lớn và không ngừng tăng trưởng. Ngành công nghiệp làm đẹp trên toàn thế giới đã đạt doanh số bán hàng 625 tỷ đô la vào năm 2023, trong đó Hoa Kỳ và Tây Âu chiếm khoảng 20% mỗi nước và Trung Quốc chiếm 16% tiếp theo. Liệu đây có phải là một ngành công nghiệp đảm trách trách nhiệm? Chúng ta hãy phân tích chi tiết.

Đánh giá ngành công nghiệp làm đẹp về tính hữu ích

Một cách trả lời câu hỏi này: Hỏi xem ngành công nghiệp này có đóng góp vào sự phát triển của con người hay không. Sự thực là hầu hết các xã hội trong quá khứ đều sử dụng sản phẩm làm đẹp, điều này cho thấy các sản phẩm này có một mục đích có ích cho cộng đồng, có thể liên quan rộng rãi đến khao khát của con người thu hút và sinh sản. Và nói chung, nhiều người đã đánh giá cao khả năng sử dụng trang điểm và kem làm đẹp để tôn lên vẻ ngoại hình của họ.

Đồng thời, các thành phần được sử dụng trong việc sản xuất các sản phẩm làm đẹp thủ công từ trước đến nay thường gây nguy hiểm. Việc sử dụng hóa chất cơ bản trong ngành công nghiệp làm đẹp kể từ thế kỷ 19 có thể được xem như làm cải thiện đáng kể cho mức độ an toàn.

"Nhãn hiệu thường đưa ra những quy định riêng của chúng và nhiều nhãn hiệu có thể tuyên bố rằng sản phẩm của họ 'tự nhiên', điều này có thể khiến người tiêu dùng tin rằng họ sử dụng các thành phần an toàn, hữu cơ khi thực tế không phải vậy."

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm hóa chất đã và đang an toàn, và ngành công nghiệp này đã cho thấy sự xuất hiện của sự lưỡng lự đối với việc chào đón quy định từ bên ngoài. Các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thể hiện sự khéo léo đặc biệt trong việc vận động chống lại quy định về các thành phần có tiềm ẩn nguy hại. Một báo cáo vào năm 2019 cho biết Liên minh châu Âu đã cấm hoặc hạn chế hơn 1.300 chất hóa học được sử dụng làm thành phần trong mỹ phẩm, trong khi Hoa Kỳ chỉ cấm hoặc hạn chế có 11 chất.

Chưa có tiêu chuẩn quốc tế nào cho việc các công ty cần chia sẻ thông tin về thành phần sản phẩm với người tiêu dùng. Nhãn hiệu thường đưa ra những quy định riêng của chúng và nhiều nhãn hiệu có thể tuyên bố rằng sản phẩm của họ là "tự nhiên", điều này có thể khiến người tiêu dùng tin rằng họ sử dụng các thành phần an toàn, hữu cơ khi thực tế không phải vậy.

Liệu các công ty làm đẹp đã tương tác mục đích và khiêm tốn?

Đặc điểm thứ hai của một doanh nghiệp trách nhiệm sâu xa là tương tác với các bên liên quan với mục đích và khiêm tốn, không phải theo cách khai thác và gây hại. Ngành công nghiệp làm đẹp trong tổng thể dường như không đạt được tiêu chuẩn này, ít nhất là trong quan hệ với người tiêu dùng.

Từ thế kỷ 19 trở đi, ngành công nghiệp này luôn là một người chi tiêu lớn cho quảng cáo, khuyến khích đặc biệt là phụ nữ mua nhiều sản phẩm. Vào năm 2022, mỹ phẩm và đồ dùng vệ sinh cá nhân đứng đầu các danh mục quảng cáo trên toàn cầu, chiếm 7,7 tỷ đô la, tương đương sáu phần trăm tổng số tiền quảng cáo toàn cầu. Quan trọng hơn, quảng cáo mở rộng của ngành công nghiệp này đã được đặc trưng bởi những tuyên bố quá đáng về tác động kỳ diệu của sản phẩm và những đặc tính ma thuật của thành phần kỳ lạ.

Ngoài ra, những thông điệp chứa đựng trong chiến dịch tiếp thị của ngành công nghiệp chủ đạo cũng không đúng một cách rõ ràng ít nhất hai mặt.

  • Họ loại trừ một số nhóm dân số. Khi ngành công nghiệp này ra đời, nó ưu tiên các đặc điểm của người da trắng. Mặc dù hiện nay có nhiều đòi hỏi về đa dạng dân tộc, nhiều quảng cáo của các công ty chủ lực vẫn chủ yếu tập trung vào phụ nữ da trắng và bỏ qua những người khác.
  • Họ ưu tiên giới trẻ. Ngoài ra, từ khi thành lập, ngành công nghiệp cũng quan tâm đến tuổi tác và khẳng định rằng bất kỳ người phụ nữ nào vượt qua tuổi 25 (hoặc trong một số trường hợp ngay cả khi còn trẻ hơn) đều có vấn đề cần giải quyết. Làm cho những thế hệ phụ nữ sợ hãi trước quá trình lão hóa là việc cực kỳ không đúng trọng tâm.

Ngoài ra, trong khi ngành công nghiệp đã tạo việc làm cho rất nhiều phụ nữ, khi các công ty phát triển, phụ nữ hiếm khi được lãnh đạo. Vào năm 2023, chỉ có một trong số 10 công ty mỹ phẩm hàng đầu trên toàn cầu, Bath and Body Works, có nữ giám đốc điều hành.

Cuối cùng, tác động môi trường của ngành công nghiệp làm đẹp, tương tự như ngành thời trang, đã gây ra tác động tiêu cực nghiễm nhiên. Bao bì làm đẹp hiện nay chiếm hơn 120 tỷ đơn vị mỗi năm, và một phần lớn đã trở thành chất thải. Các thành phần phổ biến được sử dụng, bao gồm chất bảo quản hóa học, có thể gây biến đổi hóa sinh cho sinh vật biển, bao gồm cả dân số tảo và có thể có tác dụng độc hại đối với con người.

Trong khi nhiều thương hiệu làm đẹp đã thiết lập mục tiêu môi trường, ví dụ như từ bỏ nhựa sử dụng một lần và cung cấp thông tin rõ ràng hơn về thành phần trong sản phẩm, những nỗ lực của ngành công nghiệp này vẫn không đều và không nhất quán.

Vị trí của làm đẹp trong cộng đồng

Đặc điểm thứ ba của những nhà lãnh đạo kinh doanh có trách nhiệm sâu sắc là họ hỗ trợ cộng đồng. Họ đầu tư vào các thành phố cụ thể, tạo việc làm, nhưng cũng đầu tư vào các cơ sở giáo dục và văn hóa tạo nên những nơi sống tốt hơn cho cộng đồng.

"Trong nhiều khía cạnh, ngành công nghiệp làm đẹp đã tiền lợi hoá lo lắng của mọi người về ngoại hình và cũng đã gây tác động độc hại đến môi trường tự nhiên."

Trong ngành công nghiệp làm đẹp, những công ty thành công nhất chủ yếu đặt trụ sở tại các thành phố thời trang lớn, chủ yếu là New York và Paris, mà không cần các công ty làm đẹp tham gia xây dựng cộng đồng. Ngành công nghiệp này đã vinh danh sự liên quan toàn cầu của New York và Paris, chứ không phải các tiêu chuẩn làm đẹp của cộng đồng địa phương. Ngành công nghiệp đã định hình tiêu chuẩn làm đẹp toàn cầu, chứ không phải cộng đồng địa phương.

Trong nhiều khía cạnh, ngành công nghiệp làm đẹp đã tiền lợi hoá lo lắng của mọi người về ngoại hình và cũng đã gây tác động độc hại đến môi trường tự nhiên. Vì những lý do này, tôi tin rằng ngành công nghiệp này không đáp ứng đủ "trách nhiệm sâu sắc", ít nhất là chưa thể. Ngay cả khi không có các quy định của chính phủ, ngành công nghiệp này có thể tự thực hiện các biện pháp để trở nên có trách nhiệm hơn - nếu các nhà lãnh đạo của nó lựa chọn hành động.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Phản hồi hoặc ý tưởng để chia sẻ? Gửi email cho đội Working Knowledge theo địa chỉ [email protected].

Ảnh: iStockphoto/cagkansayin